Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 6.425
Số người đang xem:  3

Cách đặt câu hỏi tốt trong hội thảo, sự kiện, hội nghị, lơp học

Đăng ngày: 29/10/2020 09:09
Cách đặt câu hỏi tốt trong hội thảo, sự kiện, hội nghị, lơp học
Có khi nào các bạn thắc mắc trong các hội nghị khoa học, hội thảo ... có những người hình như lúc nào cũng có sẵn câu hỏi, nhưng mình thì không biết hỏi gì. Nhưng đặt câu hỏi trong hội thảo là một kĩ năng có ích, và kĩ năng đó có thể giúp chính mình và những người xung quanh trở nên thông minh, hữu ích hơn, giúp thời gian quý báu của hàng trăm người trong sự kiện không bị lãng phí.

Một hình thức giao lưu rất quan trọng là ... đặt câu hỏi. Mỗi khi bài nói chuyện kết thúc, người chủ tọa thường hỏi diễn đàn có bình luận hay câu hỏi gì cho diễn giả. Trong những dịp như thế, người ta dễ dàng thấy có 3 nhóm khán giả:

(a) nhóm 1 là những người hình như lúc nào cũng có những câu hỏi hay, những câu hỏi mà mình chưa hay đang nghĩ đến;

(b) nhóm 2 là những người "hỏi cho có hỏi", vì câu hỏi chẳng có ý nghĩa gì, hay thậm chí câu hỏi ... lạc đề; những người đặt câu hỏi như thế thường không được đánh giá cao vì lãng phí thời gian, nguồn lực của diễn giả và các khán thính giả khác.

(c) nhóm 3 là những người không hỏi gì cả. Dĩ nhiên cũng có lí do tại sao không hỏi (như chẳng có gì để hỏi, do diễn giả trình bày đầy đủ, hay do không có thì giờ), nhưng cũng có những lí do khác (như không biết hỏi gì).

Tôi chú ý thấy người Á châu – kể cả Việt Nam – thường ít hỏi. Trong người Việt Nam thì miền Nam ít hỏi hơn miền Bắc. Họ có vẻ lắng nghe, nhưng rất ngại đặt câu hỏi cho diễn giả, có thể do chẳng biết nên hỏi gì và bắt đầu từ đâu. Có những lần tổ chức sự kiện tôi thấy mình như ... 'độc thoại', vì khán giả không chịu nêu câu hỏi, nhưng tró trêu thay, sau giờ giải lao thì họ đến hỏi rất nhiều!

Bài này sẽ bàn về lợi ích của việc đặt câu hỏi và công thức hỏi hiệu quả.

1. Lợi ích của đặt câu hỏi: 

+ HỌC: Sau khi nghe xong bài nói chuyện, có thể các bạn vẫn còn thắc mắc về một vấn đề nào đó liên quan đến phương pháp hay cách tiếp cận, và nêu câu hỏi là một cách để học từ diễn giả. Nhiều khi nghe diễn giả trả lời, các bạn sẽ học nhiều hơn và có khi 'sáng ra' trong đầu. Lợi ích của việc nêu câu hỏi là học, đúng với tinh thần đi tham dự sự kiện.

+ GIAO LƯU: Lợi ích thứ hai là giao lưu. Như tôi nói ở trên, một trong những mục đích của đi dự hội nghị sự kiện là có dịp giao lưu với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng ... Làm quen bằng cách đặt câu hỏi. Khi các bạn đặt câu hỏi, và nếu câu hỏi tốt, diễn giả có thể sẽ chú ý đến bạn. Không chỉ diễn giả chú ý, mà những người dự hội nghị cũng chú ý đến các bạn. Đó cũng là cách mà tôi làm quen với rất nhiều người, trong đó có người sau này trở thành bạn thân.

+ Lợi ích thứ ba là thiết lập THƯƠNG HIỆU của bạn. Khi bạn đặt một câu hỏi tốt (sẽ đề cập dưới đây), một câu hỏi có suy nghĩ, thì tự câu hỏi đã phản ảnh về nhân tính của bạn. Người có suy nghĩ kĩ lúc nào cũng có câu hỏi tinh vi và 'insightful'; người suy nghĩ hời hợt thì câu hỏi chỉ trên bề mặt của vấn đề. Do đó, khi bạn đặt những câu hỏi loại insightful tức là bạn đã hiểu vấn đề và tự chứng tỏ mình có sự quan tâm thậm chí là am hiểu về vấn đề bạn nêu.

2. Cách đặt câu hỏi tốt:

Hội nghị, diễn đàn của người có học, và khi đặt câu hỏi mình cũng phải tỏ ra là người có trí tuệ, có văn hóa. Người "có học" tập trung vào vấn đề hữu ích, chứ không phải cá nhân diễn giả. Do đó, có vài nguyên tắc văn minh (thực ra qui ước thì đúng hơn) về cách đặt câu hỏi trong hội nghị. Những qui ước này liên quan đến tính lịch sự, ngắn gọn, và thân thiện.

 

Lịch sự

Lúc nào cũng tỏ ra lịch sự với diễn giả. Nên nhớ rằng diễn giả tuy là người hiểu sâu, dành nhiều thời gian tìm hiểu và chuẩn bị chia sẻ tới bạn những điều hữu ích nhưng họ cũng chịu áp lực lớn để đứng trên bục, và họ có thể quên, có thể nhớ không hết, có thể có thiếu sót nào đó. Vì thế, người đặt câu hỏi nên tỏ ra cảm thông cho diễn giả, và có thể bắt đầu bằng câu đại khái như "Có lẽ tôi nhớ không kĩ những gì anh nói, nhưng tôi muốn hỏi lại cho chắc ăn là ..." (Perhaps I could not catch what you said earlier, but could I please clarify with you ...).

 

Ngắn gọn

Thông thường phần thảo luận thường gắn, sau bài nói chuyện, mà có thể có nhiều người muốn hỏi, nên người hỏi phải hỏi ngắn, và đi thẳng vào vấn đề. Để hỏi một câu hỏi ngắn mà có ý nghĩa là không dễ chút nào. Do đó, người hỏi phải suy nghĩ trong đầu cẩn thận câu hỏi nào cần thiết nhất và "burning" nhất để hỏi, chứ không nên phí thì giờ những câu hỏi phi thực tế hay ngoài chủ đề bài nói chuyện. Càng không hỏi theo kiểu giảng bài cho diễn giả, cho dù diễn giả chỉ đáng tuổi học trò mình (vì đó là thái độ thiếu tính chuyện nghiệp, thậm chí thất lễ). Suy ngẫm: câu hỏi mình giới hạn trong vòng 140-150 mẫu tự? Nếu yes, thì hỏi; nếu không thì chờ dịp giải lao sẽ hỏi.

 

Thân thiện

Điều đại kị là không được lên lớp diễn giả, vì điều đó gây ấn tượng xấu đến diễn đàn. Trong diễn đàn có những người bậc thầy cô, không nên thể hiện theo kiểu phô trương "ta đây thông minh", "ta có kiến thức", "ta biết hơn người". Những cách thể hiện như thế chẳng giúp gì cho người hỏi, mà còn tạo ấn tượng không tốt ở khán giả khác, quan trọng là nó không mang lại giá trị gì cho ai cả. Thậm chí bạn nên khen ngợi, cảm ơn diễn giả trước khi đặt câu hỏi vì họ đã giúp bạn có những thông tin, tri thức, giải pháp hữu ích ...

Tuyệt đối tránh những câu hỏi mang tính tiêu cực hay “kiếm chuyện”. Đó là những câu hỏi mang tính mỉa mai, tức tối, ganh tị, thậm chí tấn công cá nhân. Có những người thích bắt bẽ diễn giả bằng những chi tiết nhỏ như con số không ăn khớp, như tranh cãi về chi tiết nhỏ trong phương pháp phân tích, và muốn xoáy vào đó để làm lu mờ thông điệp chính. Nói chung, những người này không nhiều trong các hội nghị lớn, và ý kiến của họ cũng chẳng ai quan tâm.

Trên đây là những qui ước và cách đặt câu hỏi trong các hội thảo, hội nghị đúc kết từ các sự kiện khắp các lĩnh vực ngành nghề, trong nước và quốc tế. Hi vọng rằng qua cái note này các bạn sẽ có thêm vài mẹo để đặt câu hỏi sao tốt trong hội nghị.

Lưu ý thêm:

Để đặt câu hỏi tốt, các bạn cần phải có kiến thức tốt về vấn đề mình quan tâm. Kiến thức giúp các bạn đặt các mong muốn của mình trong bối cảnh chung.

Các bạn nên viết xuống câu hỏi và đọc kỹ, trước khi đứng trước microphone để hỏi. (Mẹo này rất hiệu quả, vì viết xuống giúp mình suy nghĩ logic hơn). Ngoài ra, các bạn cũng cần càng hiểu về chủ đề mình hỏi và nội dung chung của, để khi đặt câu hỏi không bị người khác xem thường mình.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close